12 cách huy động vốn từ nhà đầu tư khởi nghiệp kinh doanh thành công (Phần 2)

Thông minh tài chính là khả năng bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp tài chính khác nhau để xoay sở một vấn đề. Những cách huy động vốn thông minh từ các nhà đầu tư cũng là một sự thông minh về tài chính

Huy động vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm của nhà đầu tư

Với các doanh nghiệp nhỏ đã vượt qua giai đoạn khởi động ban đầu và đã có doanh thu. Các khoản đầu tư từ quỹ mạo hiểm có thể khá thích hợp. Tại Việt Nam, nổi tiếng hơn cả là quỹ đầu tư mạo hiểm IDG. Quỹ này đã có một số thương vụ thành công nổi tiếng như đầu tư vào VCCorp và PeaceSoft đạt tỷ suất sinh lời cao hơn 30%. Ngoài ra còn có Quỹ DFJ của VinaCapital hay quỹ CyberAgent của Nhật Bản.

Bất động sản

Các chủ doanh nghiệp trẻ có duyên trong lĩnh vực bất động sản. Có thể sử dụng kỹ năng đó cho việc huy động vốn doanh nghiệp.

Chiến thắng một cuộc thi

Nếu may mắn, các chủ doanh nghiệp trẻ có thể tìm kiếm nguồn vốn từ các cuộc thi khởi nghiệp. Trần Tuấn Anh, người sáng lập website ticketbox.vn. Mô hình bán vé sự kiện khá nổi tiếng tại Việt Nam cũng bắt đầu doanh nghiệp của mình từ cuộc thi Starup Weekend. Ban đầu, anh phát triển ứng dụng giúp những người tham gia một sự kiện nào đó có thể tìm thấy nhau và đã đạt giải ý tưởng khởi nghiệp năm 2011.

Giải thưởng này đã mở đường cho Tuấn Anh tham gia sự kiện Demo ASEAN do IDG tổ chức. Từ đó tiếp cận được các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding) từ nhiều nhà đầu tư

Một công ty crowdfunding đóng vai trò trung gian giữa các nhà đầu tư trong cộng đồng và những dự án đang cần vốn. Trước khi lựa chọn một công ty crowdfunding. Hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả câu chữ thỏa thuận và biết mình sắp tham gia vào điều gì.

Một số website yêu cầu doanh nghiệp phải đạt được mức vốn huy động cố định ban đầu. Mới được giữ lại được khoản vốn thu hút đó. Thêm vào đó, một số website yêu cầu phần trăm hoa hồng trên mức vốn thu hút được. Và thường các website sẽ tính phí thanh toán cho các khoản tiền vốn huy động được.

Huy động vốn từ các nguồn khác

Ngoài ra, nhà khởi nghiệp có thể huy động thêm vốn từ bạn bè và gia đình. Hoặc tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược có hứng thú với sản phẩm. Ví dụ như ứng dụng Siri vốn là một sản phẩm được hãng Apple mua lại từ một số nhà phát triển độc lập để đưa vào dòng điện thoại iPhone. Rõ ràng, thay vì đợi đến khi tích lũy đủ tiền, chúng ta vẫn có nhiều cách huy động vốn thông minh và hiệu quả hơn để khởi nghiệp.

Kết luận.

Tiền bạc là huyết mạch trong kinh doanh. Một công ty không có tiền cũng giống như một người không có máu,hoặc một chiếc xe không xăng. Nó là một nguồn lực quan trọng mà một công ty cần phải có để phát huy hết tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *