Sổ tiết kiệm là gì? Thông tin cần thiết khi mở sổ tiết kiệm?

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Nhu cầu của nhiều người hiện nay không chỉ còn là “ăn – mặc – ở” mà còn cả nhu cầu tiết kiệm cho một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai. Ai cũng muốn có được 1 sổ tiết kiệm trong tay. Nắm bắt được nhu cầu ấy. Các ngân hàng cũng đầu tư phát triển nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm cho người dân lựa chọn. Điều này vô tình làm cho người dân khó chọn lựa giữa các ngân hàng và các sản phẩm gửi tiết kiệm.

Trong bài viết này, camlaptop.com sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là gì?

Khi bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Ngân hàng sẽ cấp cho bạn một cuốn sổ gọi là sổ tiết kiệm. Sổ chính là căn cứ chứng minh số tiền mà bạn đã gửi tại ngân hàng. Mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn được hưởng. Sổ tiết kiệm cũng được coi là một nguồn tài sản tích lũy mang tính lâu dài.

Để đảm bảo cho khoản tiền gửi của bạn tại ngân hàng cũng như cho sổ của bạn an toàn và sinh lời hiệu quả thì bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 Lựa chọn ngân hàng và các gói tiết kiệm phù hợp
 

– Nắm rõ các thông tin cơ bản trong sổ
 

– Bảo quản sổ tiết kiệm tốt, tránh hư hỏng, rách,…
 

– Cảnh giác trước những rủi ro có thể xảy ra 

Ngày nay, các ngân hàng cung cấp hai hình thức sổ tiết kiệm. Đó là sổ tiết kiệm online và sổ tiết kiệm truyền thống. Về bản chất, chúng cũng là sổ giữ tiền của khách tại ngân hàng khi gửi tiền. Tuy nhiên, cúng thuộc hai hình thức gửi tiền khác nhau nên mang nhiều đặc điểm khác nhau.

Thông tin cần biết khi mở sổ tiết kiệm

Khi mở sổ tiết kiệm, khách hàng cần nắm rõ các thông tin được ghi sẵn trên sổ. Các thông tin này ghi nhận khoản tiền gửi cũng như các điều khoản trong suốt quá trình gửi tiền của bạn. Để có thể giúp cho việc làm sổ của mình được hiệu quả nhất. Thì bạn cần phải chú ý đến những thông tin như: Kỳ hạn, lãi suất, ngày đáo hạn,…

Kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn khi bạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian mà bạn muốn số tiền của bạn sinh lời. Hiện nay có khá nhiều kỳ hạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng phổ biến như: 1 tháng, 2, tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng,…

Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Bất kỳ tài khoản tiết kiệm nào sẽ cũng có ngày đáo hạn. Vào ngày này bạn sẽ thực hiện tất toán (đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận tiền lãi và toàn bộ tiền gốc. Cách tất toán sổ được được các ngân hàng áp dụng hiện nay đó là

Tự động tất toán: Khi tới ngày đáo hạn, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiết kiệm của bạn. Lúc này toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của bạn.

Tự động tái tục gốc và lãi: Đến ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ vẫn được gửi tại ngân hàng với kỳ hạn, lãi suất và các điều khoản giống như trước.

Tự động tái tục gốc và lãi : là lựa chọn tối ưu nhất vì bạn sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Nếu bạn cần tiền, thì vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.

Lãi suất tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số tiền gửi, kỳ hạn. Loại tiền gửi và tùy theo từng ngân hàng. Tuy nhiên nếu bạn muốn nhận lãi suất cao thì bạn nên chọn các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *