Những tiêu chí chọn lựa máy tính xách tay bạn nên biết?

Dưới đây là những tiêu chí chọn lựa máy tính xách tay mà bạn cần nên biết? Giúp bạn lựa chọn được 1 chiếc laptop ưng ý nhất.

 Nhu cầu sử dụng

Bạn mua laptop để làm gì là chính? Để chơi game (ví dụ PUBG), làm công việc văn phòng hay thiết kế đồ họa?

Nếu laptop chuyên phục vụ mục đích gì thì mua loại đó. Nếu không rõ mục đích cụ thể mà chỉ là sử dụng chung chung cho nhiều mục đích khác nhau thì nên chọn loại thường là được. Còn mẫu mã nào cụ thể thì phụ thuộc vào bạn thích kiểu thiết kế nào, loại bàn phím nào, hoặc hãng nào.

Mua laptop cho nữ hay nam cũng cần có một chút cân nhắc. Nếu mua cho nữ thì có thể chọn hãng có thiết kế đẹp như là Asus, Apple. Còn nam thì có thể chọn Dell, Lenovo, Acer. 

Khoảng giá

Sau khi xác định được nhu cầu thì bạn sẽ “bị” hỏi về mức giá mong muốn. Cho dù tìm mua laptop ở bất kỳ đâu.

Theo chúng tôi thì có các khoảng giá sau:

  • Laptop dưới 5 triệu: theo chúng tôi thì khá khó để tìm máy mới ở tầm giá này. Vì thế nên chọn mua máy cũ. Máy cũ thì dưới 3 triệu, 4 triệu cũng có.
  • Laptop dưới 7 triệu: Nhiều hãng có laptop tầm giá này. Như Acer, HP, Asus, Lenovo. Nhưng đều là các mẫu mã cấu hình thấp nhất.
  • Laptop dưới 10 triệu: Có nhiều bạn sinh viên tìm mua máy tầm giá này. Nếu là sinh viên công nghệ thì nên chọn máy cấu hình tốt, không cần đẹp. Còn không thì chọn máy có thiết kế đẹp dùng sẽ thú vị hơn.
  • Laptop dưới 15 triệu: bạn có khá nhiều lựa chọn trong tầm giá này. Nhưng chưa chọn được laptop Core i7, laptop chuyên gaming, đồ họa
  • Laptop dưới 20 triệu: Có thể chọn mua i7 và một số mẫu mã gaming, đồ họa

Kích thước màn hình

Laptop hiện nay có kích thước màn hình phổ biến 13 đến 17 inch. Phổ biến nhấn là màn hình 15.6 inch. Nhiều người không để ý màn hình nhỏ mà chỉ dựa vào cấu hình mạnh để mua. Dẫn đến khi sử dụng thì cấu hình không dùng hết mà màn hình lại quá nhỏ nên hay bị mỏi mắt.

CPU

Chúng ta hay nghe nói về Core i3, i5, i7. Càng cao thì giá càng đắt. Tốc độ của Chip CPU (bộ vi xử lý trung tâm – Central Processing Unit) được đo bằng GHz. Trong CPU lại được chia thành CU (điều khiển – Control Unit) và ALU (tính toán – Arithmetic Logic Unit).

Lưu ý rằng CPU có thể cùng dòng (i3, i5, i7), cùng tốc độ nhưng đời khác nhau thì hiệu năng sẽ khác nhau. Vì thế mà bạn không chỉ đơn thuần là chọn i mấy mà nên xem xét cả đời bao nhiêu nữa.

RAM

Random Access Memory – là bộ nhớ đệm để giúp CPU xử lý nhanh hơn là việc xử lý dữ liệu từ ổ cứng.

RAM có dung lượng từ 1 GB đến 128 GB. Về cơ bản thì RAM càng lớn càng tốt, nhưng còn tùy vào bạn chạy ứng dụng nặng hay nhẹ mà chọn lựa. Ít quá thì máy hay bị treo, còn lớn quá không dùng đến thì lãng phí.

Ổ cứng

Là nơi lưu trữ dữ liệu chính của máy tính.

Có hai dòng ổ cứng chính là HDD (Hard Disk Drive) và SSD (Solid State Driver), bên cạnh hai dòng lai là Hybrid HD và SSHD.

Trong hai loại này thì SSD là dòng mới, cho tốc độ truy cập nhanh hơn và đang dần khiến cho HDD bị lỗi thời (hiện tại thì HDD vẫn rất phổ biến)

Card đồ họa

Băn khoăn nhất về card đồ họa là Nên chọn card onboard hay card rời. Có cần thiết mua laptop có card rời hay không?

Theo chúng tôi thì người dùng phổ thông sẽ không cần card rời.

Máy để chơi game, làm đồ họa bắt buộc phải có card rời.

Pin

Pin laptop giá rẻ được tính bằng Cell (mỗi cell là một viên pin), phổ biến hiện nay là từ 4 đến 12 Cells. Càng nhiều Cell thì pin càng khỏe. Màn hình càng lớn, chạy phần mềm càng nặng thì càng nhanh hết pin. Càng hay phải dùng máy khi không có nguồn điện lâu càng nên chọn pin khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *