Laptop lenovo ThinkPad không còn là laptop phổ thông

Với bối cảnh doanh số giảm, các hãng máy tính cần bán được nhiều máy hơn. Việc laptop Lenovo ThinkPad ở vị trí cao khiến model này dường như chỉ tiếp cận được với fan ruột.

Với những người từng là fan của ThinkPad. Dòng laptop mang tính biểu tượng này luôn đi đầu về chất lượng và hiệu suất hoạt động.

Thị trường laptop lenovo thinkpad

Đã có lúc người dùng không phải suy nghĩ nhiều khi muốn lựa chọn một chiếc laptop Windows tốt nhất. Khi đó, họ chỉ việc chọn ThinkPad và mặc kệ phần còn lại. Mọi thứ thật nhanh chóng và dễ dàng.

Thế nhưng, mọi thứ có vẻ đã thay đổi. Ngày nay, thậm chí nhiều người còn tự hỏi có đáng bỏ tiền ra sắm chiếc ThinkPad hay không.

Thực tế, Laptop lenovo ThinkPad ngày càng mạnh hơn so với những gì đã thể hiện cách đây hàng thập kỷ. Nhiều mẫu ThinkPad mới nhất đạt chuẩn quân sự MIL-STD 810g bền bỉ nhất. Thậm chí một số mẫu còn sử dụng chất liệu hợp kim sợi carbon cao cấp với lớp phủ mềm mại như nhung.

ThinkPad X1 Carbon và ThinkPad X1 Yoga

Nếu là fan ThinkPad, cả hai mẫu máy này đều rất tuyệt dù giá đắt đỏ. Nhưng với người dùng thông thường, mức giá cao chót vót của ThinkPad X1 Carbon và ThinkPad X1 Yoga khiến họ chùn tay bởi còn rất nhiều lựa chọn giá mềm hơn.

Lấy ví dụ ThinkPad X1 Yoga, phiên bản cấu hình cao nhất có giá 2.740 USD, trang bị chip lõi tứ Intel Core i7-8650U thế hệ thứ 8 mới nhất, RAM 16 GB, ổ cứng SSD PCIe 1 TB, màn hình 14-inch WQHD+ siêu nét (2.560 x 1.440), hỗ trợ Dolby Vision HDR.

Nói chung, không có nhiều điểm chê trách về ThinkPad X1 Yoga, ngoại trừ giá bán. Xui cho Lenovo, cuộc cạnh tranh giá ngày càng gay gắt hơn. Dòng Laptop lenovo ThinkPad vốn được định vị cao cấp, sẽ không có lợi nếu gia nhập cuộc chơi giá rẻ.

Người dùng phổ thông sẽ ít dùng laptop lenovo thinkpad

Với người dùng phổ thông, những ưu điểm tiềm ẩn của ThinkPad không dễ nhận thấy bằng những thứ trực quan hơn đến từ đối thủ. Chẳng hạn chiếc Surface Book 2 13-inch có giá cao hơn chút đỉnh nhưng vẫn dùng cùng CPU, RAM và dung lượng lưu trữ. Màn hình của Surface Book 2 tuy không sặc sỡ như ThinkPad X1 Yoga và không hỗ trợ HDR nhưng có độ phân giải cao hơn.

Ngoài ra, chiếc laptop lai của Microsoft sử dụng card đồ họa rời khá mạnh Nvidia GeForce GTX 1050. Nên rất lợi thế khi chơi game hoặc chạy các ứng dụng nặng như biên tập video.

Ngay cả khi bạn là doanh nhân muốn tìm kiếm chiếc latpop an toàn hơn. Dòng EliteBook của HP được trang bị bảo mật nâng cao và đạt chuẩn quân sự MIL-STD 810g. Nếu ThinkPad có khả năng khóa webcam để tránh rò rỉ hình ảnh riêng tư. EliteBook có tính năng bảo vệ màn hình không cho người bên cạnh và đằng sau đọc được nội dung.

Những mẫu laptop khác

Còn rất nhiều mẫu laptop khác có hiệu suất và pin thậm chí còn bền bỉ hơn, dù không nằm chung phân khúc. Chẳng hạn dòng Spectre của HP, XPS của Dell và ZenBook của Asus. Nhược điểm của nhóm này là chất liệu thân máy và công nghệ bảo mật đi kèm. Vốn là thế mạnh từ lâu của ThinkPad. Chưa kể đến “chấm đỏ” trackpoint độc quyền vốn chỉ có trên dòng laptop này. 

Tất nhiên, laptop lenovo ThinkPad vẫn là lựa chọn tuyệt vời cho giới mộ điệu, nhóm người dùng doanh nghiệp, nhưng với người dùng thông thường, model này gặp phải nhiều thách thức từ đối thủ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *