Kinh nghiệm tạo lập quốc gia khởi nghiệp ở Israel

Khởi nghiệp hiện được coi là chủ đề quan tâm hàng đầu của giới trẻ. Không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Làm thế nào để hỗ trợ nhiều nhất giúp các doanh nghiệp quốc gia khởi nghiệp thành công là chủ đề được nhiều quốc gia quan tâm.

Kinh nghiệm tạo lập quốc gia khởi nghiệp ở Israel

Israel điển hình của mô hình quốc gia khởi nghiệp

Israel được coi là điển hình đầu tiên của mô hình quốc gia khởi nghiệp. Quốc gia khởi nghiệp (startup nation) là cụm từ được tác giả Dan Senor và Saul Singer đưa ra lần đầu tiên khi viết nên cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp: Phép lạ kinh tế của Israel vào năm 2009. Cuốn sách mô tả sự phát triển thần kỳ của đất nước Israel chỉ với 8,4 triệu dân song đã luôn dẫn đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp công nghệ cao. Đạt tỷ lệ 1 startup trên mỗi 1.400 dân, thu hút cả những nhà đầu tư lớn từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Tinh thần khởi nghiệp người dân Israel

Để làm được điều này. Bên cạnh việc tinh thần khởi nghiệp luôn được người dân và cộng đồng Israel đề cao và duy trì hỗ trợ tích cực. Thì Chính phủ Israel luôn hướng đến phát triển môi trường khởi nghiệp trong nước lẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Các ý tưởng khởi nghiệp đều hướng tới giải quyết các vấn đề toàn cầu nhằm thu hút đầu tư quốc tế. Đặc biệt, các nhà khởi nghiệp luôn sẵn sàng chấp nhận mức rủi ro cao. Kể cả khi chúng chưa được lên kế hoạch hoàn thiện và mang trong mình nhiều rủi ro khi triển khai.

Bất kỳ thành công hay thất bại nào cũng được nhìn nhận là nền tảng cần thiết cho sự phát triển và nhiều nhà đầu tư có ấn tượng với những ứng viên từng trải qua nhiều thất bại hơn những người khác. Nhiều công ty khởi nghiệp thành công đã bán mình cho các đối tác quốc tế. Sau đó lại tiếp tục bắt tay thực hiện những ý tưởng mới. Nhờ vậy, Israel đã trở thành một vườn ươm tuyệt vời cho những ý tưởng công nghệ.

Vườn ưm khởi nghiệp Israel

Tại vườn ươm khởi nghiệp Israel. Nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư mạo hiểm được đặt gần nhau ngay từ đầu. “Thung lũng Silicon” của Israel là một tổ hợp các ngành công nghiệp công nghệ cao gồm nhiều công ty khởi nghiệp. Đầu tư mạo hiểm và cả quân sự được đặt xung quanh thủ đô Tel Aviv.

Chính nhờ dân số ít và môi trường gần gũi giữa các quần thể quân sự lẫn dân sự đã giúp các nhà khởi nghiệp và nhà đầu tư có sự hiểu biết và thân thiết lẫn nhau từ trước khi ý tưởng khởi nghiệp nảy ra. Cho phép quyết định đầu tư mạo hiểm được đưa ra dễ dàng hơn. Cụ thể, về phía nhà đầu tư. Họ có cơ hội được kiểm chứng năng lực của ứng viên thông qua quá trình làm việc và cách ứng viên đó đối mặt với khó khăn.

Ngược lại về phía nhà khởi nghiệp. Họ có thêm mục đích để luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập và lao động. Cũng như phát triển được kinh nghiệm và quan hệ của bản thân. Nhằm phục vụ các ý tưởng khởi nghiệp nảy sinh sau này.

Yếu tố về quân sự

Một yếu tố khác là nghĩa vụ quân sự là điều bắt buộc với mọi công dân Israel. Việc chịu áp lực khi xử lý các tình huống hiểm nghèo. Cũng như liên tục khám phá giới hạn của bản thân. Giúp những người trẻ có được nhiều kinh nghiệm thay đổi cuộc sống của họ. Môi trường quân sự cũng là cơ hội tốt. Giúp những người trẻ trao đổi và tiếp thu những kiến thức và cách tiếp cận mới. Đồng thời xây dựng những mối quan hệ phục vụ tốt cho công tác sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *