Kinh nghiệm tạo lập quốc gia khởi nghiệp ở Đức

Khởi nghiệp hiện được coi là chủ đề quan tâm hàng đầu của giới trẻ. Không chỉ tại Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Làm thế nào để hỗ trợ nhiều nhất giúp các doanh nghiệp quốc gia khởi nghiệp thành công là chủ đề được nhiều quốc gia quan tâm.

Kinh nghiệm tạo lập quốc gia khởi nghiệp ở Đức

Hệ sinh thái

Hệ sinh thái khởi nghiệp của Đức có sức hấp dẫn rất lớn. Cả về sự đa dạng lẫn toàn diện ở châu Âu, đặc biệt là tại Berlin. Tất cả các nhà khởi nghiệp lẫn đầu tư trên thế giới đều có thể tìm thấy cơ hội cho mình tại đây. Môi trường năng động của Berlin cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết giúp cung cấp cơ hội đào tạo. Khả năng tiếp cận vốn và mở rộng quy mô cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Đức cũng là nơi có nhiều hơn một thung lũng Silicon.

Các công ty khởi nghiệp có xu hướng tập trung xung quanh các trường đại học. Nơi sản sinh ra các chuyên gia có trình độ cao và các nghiên cứu tập trung vào thực tiễn. Đã tạo ra một môi trường tuyệt vời cho đổi mới sáng tạo. Thống kê cho thấy, Đức là quốc gia đứng đầu châu Âu về sáng tạo với 67.899 đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 2016. Kết hợp với cơ sở hạ tầng tiên tiến, trải rộng trên toàn lãnh thổ, nước Đức đã cho phép mọi ý tưởng kinh doanh tìm được nơi phù hợp để triển khai thuận tiện và dễ dàng.

Bảo trệ từ tài nguyên môi trường

Doanh nghiệp tại Đức được bảo trợ bởi một môi trường kinh tế, chính trị rất ổn định. Hệ thống luật bản quyền, luật sáng chế và luật thương hiệu được thiết kế để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ rất tốt. Chính sách kinh tế của Đức cũng tập trung vào việc bảo vệ các ý tưởng xuất sắc. Đơn cử là Luật Cạnh tranh. cho phép đảm bảo các đối thủ không được phép tung các thông tin sai sự thật về nhau để thu hút khách hàng.

Đức không chỉ bảo vệ quyền tự do cạnh tranh, mà còn bảo vệ sự tự do của công dân. Người dân được bầu cử tự do và quyền lực được phân chia để tránh sự lạm dụng. Nhờ vậy, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Số lượng việc làm trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MittelIstand) đã tăng khoảng 2,5 triệu người trong giai đoạn 2007 – 2011. Ngoài ra mạng lưới hỗ trợ doanh nhân cũng làm việc hết sức hiệu quả. Các công ty khi thành lập cũng nhận được rất nhiều sự hỗ trợ về thông tin. Cách tiếp cận và xử lý hiệu quả nguồn vốn, cùng mạng lưới các doanh nghiệp khởi nghiệp lẫn các chương trình hỗ trợ từ chính phủ.

Nguồn nhân lực dồi dào

Đức cũng là một quốc gia cởi mở với vấn đề nhập cư. Tính riêng trong năm 2016, đã có hơn 1,5 triệu người nước ngoài chuyển đến Đức để làm việc. Sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ đã giúp các doanh nghiệp Đức dễ dàng tiếp cận và làm việc với các đối tác quốc tế. Thu hút thêm nguồn lực để đầu tư phát triển đất nước.

Các yếu tố trên thực sự đã góp phần tạo nên cả một quốc gia khởi nghiệp. Nơi mọi ý tưởng sáng tạo đều được bảo vệ và được tạo những điều kiện tốt nhất để thành công. Đức có thể được coi là một trong những hình mẫu lý tưởng nhất. Khi cho phép tận dụng tối đa nguồn lực cả trong và ngoài nước. Nhằm phục vụ sự phát triển chung của đất nước.

Kết Luận

Tựu chung lại, tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp là quá trình xây dựng cơ chế chính sách. Lẫn cơ sở hạ tầng nhằm khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quốc gia khởi nghiệp tiếp cận được nguồn vốn. Mục tiêu là đồng thời tạo ra một cộng đồng khởi nghiệp năng nổ và tự duy trì được hoạt động đầu tư khởi nghiệp. Qua đó tạo nền tảng nhằm thu hút các nguồn lực trong nước và quốc tế.

Kinh nghiệm quốc tế cho thấy chính các trường đại học là cái nôi nuôi dưỡng và đào tạo nguồn lực phục vụ cho các ý tưởng khởi nghiệp sơ khai. Là điểm đến đầu tiên của các nhà đầu tư muốn tìm kiếm nhân lực và ý tưởng. Việc quan tâm định hướng và hỗ trợ nguồn nhân lực trẻ. Được thường xuyên tiếp cận và làm việc với các nhà đầu tư. Chính là tiền đề đầu tiên để có được các ý tưởng đầu tư tốt. Qua đó thu hút các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *