Kinh Nghiệm Có Nên Mua Các Dòng Laptop Cũ Hay Không?

Ngày nay, laptop qua tay được bày bán khá nhiều. Có rất nhiều website chuyên về dòng laptop cũ, cho nên có khá nhiều người băn khoăn là nên mua laptop cũ hay không? Bởi vì một phần muốn tiết kiệm chi phí. Một phần vì nghĩ có một vài dòng lap cũ hiện nay mặc dù qua tay nhưng nó vẫn là loại cao cấp, có thể mua được với giá hời. Bài viết này sẽ đưa ra 2 trường hợp cho người xem tham khảo.

Trường hợp 1 

Đối với những ai đã từng mua laptop cũ thì cũng đã trải nghiệm qua cảm giác sử dụng như thế nào. Rất hiếm người may mắn mua được laptop cũ với chất lượng tốt như ban đầu. 

Trường hợp 2

Đối với những ai chưa biết, thì khuyên thật lòng là không nên mua. Bởi vì việc mua laptop cũ khá là nguy hiểm. Bởi vì bộ máy đã qua sử dụng hoặc bán lại mặc nhiên sẽ có lỗi lầm. Mọi người nên mua một chiếc máy mới hoàn toàn nhưng ở mức giá tầm trung còn hơn là mua một chiếc máy qua tay với ý nghĩ là tiết kiệm chi phí. 

Trong trường hợp thứ 2, nếu bạn muốn chắc là mình sẽ không bị lầm khi mua máy tính cũ. Hãy nhờ ai đó rành công nghệ đi mua với bạn. Bạn có thể được hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến laptop. Giúp bạn chọn được một chiếc lap tốt nhất trong phân khúc trung bình.

Một số kinh nghiệm khi mua laptop cũ bạn cần biết:

Kiểm tra cấu hình, phần cứng laptop

Kiểm tra bằng lệnh Msinfo32. Nếu chiếc máy tính đó chạy win8, bạn nhấn phím cửa sổ R, sau đó nhập msinfo32 vào để xem toàn bộ thông tin máy tính, bao gồm: cấu hình, phần cứng, phần mềm và các thông tin khác trên máy. 

Kiểm tra tổng thể bên ngoài, cả khớp nối của laptop cũ

Kiểm tra bên ngoài xem có vết nứt, vỡ nào hay không. Kiểm tra xem cạnh viền còn ghép sát hay không, có bị hở hay không. Kiểm tra cả góc máy và bản lề một cách cẩn thận. Đối với phần khớp nối giữa thân máy và màn hình cũng cần kiểm tra một cách cẩn thận. Nếu nó lỏng lẻo thì tốt nhất không nên mua vì ảnh hưởng đến việc di chuyển. 

Kiểm tra ổ cứng và ram của laptop cũ

Tải phần mềm Hard Disk sentinel về để nó có thể đánh giá. Kiểm tra toàn bộ ổ cứng. Sau đó sửa chữa toàn bộ các lỗi trên ổ cứng

Kiểm tra màn hình và bàn phím của laptop cũ

Xem nó có bị xước và nứt không. Phím có nút nào bị liệt hay không.

Kiểm tra chuột của laptop cũ

Sẽ có một số máy laptop không thể sử dụng được chuột cảm ứng, hay bị hiện tượng nhảy chuột. Lỗi này là do adapter không chuẩn, cần đổi lại adapter khác để kiểm tra lại.

Kiểm tra loa của laptop cũ

Mở nhạc xem có tiếng rè hay không, kiểm tra tiếng của loa trái và loa phải xem có bị tịt tiếng hay không. 

Kiểm tra ổ đĩa quang của laptop cũ

Đem theo đĩa CD và DVD xem ổ đĩa có thể đọc được hay không. Trong quá trình kiểm tra, nên tua lại xem đầu đọc còn tốt hay không. Nếu muốn kiểm tra sâu hơn thì dùng đĩa tự thu. 

Kiểm tra pin, bộ sạc của laptop cũ

Cắm điện kiểm tra máy, thông qua lượng pin tiêu hao có thể khẳng định pin còn sử dụng tốt hay không. Sau khi kiểm tra pin, nên kiểm tra ổ sạc xem lượng điện sạc có ổn định hay không. 

Kiểm tra các cổng kết nối của laptop cũ

Hãy chắc chắn các cổng kết nối của laptop như cổng USB, cổng mạng, cổng cắm mic, loa, đầu đọc thẻ nhớ, cổng HDMI (dùng để cắm máy chiếu, kết nối với tivi, màn hình mở rộng) còn hoạt động tốt.

Kiểm tra hoạt động wifi

Cho laptop kết nối mạng wifi và di chuyển máy đi một vòng trong phòng xem còn bắt được wifi hay không.

Kiểm tra webcam của laptop cũ

Các máy laptop cũ cũng thường hay hỏng webcam. Tốt nhất bạn cũng nên kiểm tra khả năng hoạt động của webcam xem sao.

Trên đây là tất cả những điều căn bản để có thể kiểm tra dòng laptop cũ trước khi quyết định mua về sử dụng. Bởi vì rủi ro khi mua đồ cũ khá cao, nên ai cũng phải cẩn thận, chọn nơi có bảo hành, thỏa thuận uy tín để có thể giải quyết được những phát sinh xảy ra sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *