Khi mua nhà cần lưu ý điều gì để không bị “dính bẫy” – Kế hoạch mua nhà thông minh

Hiện nay nhiều người quyết định và có kế hoạch mua nhà xây sẵn để tiết kiệm thời gian và có thể dọn vào ở ngay. Nhưng lại có rất nhiều người trước khi mua không cân nhắc kỹ dẫn đến bị “dính bẫy” của môi giới. Vậy trước khi mua nhà cần lưu ý điều gì để sau này không phải hối hận.

Xác định khu vực muốn mua

Ban đầu, trước khi có kế hoạch mua nhà hoặc mua bán đất. Thì việc quan trọng cần được xác định đầu tiên đó chính là khoanh vùng khu vực mà bạn muốn. Và khoanh vùng nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thứ nhất là khu vực đó tiện đường đến công ty, gần trường học, gần bệnh viện, gần chợ. Hoặc phụ thuộc vào mục đích mua nhà. Nếu như những ai có ý định buôn bán kinh doanh thì ưu tiên chọn khu vực đông dân cư, mặt tiền đường, giao thông thuận tiện… Còn một yếu tố nữa đó chính là cộng đồng dân cư ở đó như thế nào. Có phù hợp với cuộc sống gia đình bạn hay không?

Khảo sát giá bán

Sau khi đã lên đươc kế hoạch mua nhà, và bạn đã khoanh vùng được khu vực cần mua. Bước tiếp theo bạn cần khảo sát giá bán khu vực này ở mức nào. Dĩ nhiên giá khảo sát chỉ là mức giá mặt bằng chung. Vì tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau mà giá trị ngôi nhà đó cũng khác nhau. Tuy nhiên sự chênh lệch chỉ tương đối, không được quá cao.

Kiểm tra nhà thật kỹ trước khi quyết định

Việc mua nhà cực kỳ quan trọng. Chính vì thế trước khi quyết định và có kế hoạch mua bán nhà chúng ta cần phải kiểm tra thật kỹ. Nếu như đó là nhà mới xây xong cũng phải kiểm tra chất lượng xây dựng như thế nào: về màu sơn, chống thấm, nền móng,… Vì nhà mới xây nên rất khó thẩm định được chất lượng. Nhưng mà người mua có thể nhờ bạn bè hoặc người thân có chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng đến xem nhà và cho bạn những nhận xét đúng nhất về chất lượng.

Tìm hiểu pháp lý ngôi nhà

Đây là điều không thể thiếu. Vì nó liên quan đến những ràng buộc của Pháp luật. Trước khi mua nhà phải yêu cầu người bán cho xem sổ đỏ và tốt nhất nên đo lại diện tích nhà. Nếu như nhà đó còn đất trống thì đất đó là thổ cư hay đất nông nghiệp. Nói chung phải kiểm tra lại tất cả những thông số có trong sổ đỏ.

Và người mua phải tìm hiểu. Kiểm tra tất cả những mối liên hệ của chủ nhà trước đó có nợ nần với công ty điện. Nước hay cáp quang hay không, để tránh trường hợp “đổ vỏ”.

Cố gắng đàm phán

Đàm phán tốt sẽ giúp cho người mua nhà tiết kiệm được một số tiền lớn. Đàm phán giá phụ thuộc vào mức giá sàn hiện tại ở khu vực đó. Cố gắng đàm phán giá thấp hơn giá sàn càng tốt. Nếu không thì hãy đàm phán giá bằng với mức trung bình hiện tại.

Lưu ý khi thanh toán tiền nhà

Đã xác định mua nhà có nghĩa là hai bên sẽ có mối ràng buộc của Pháp luật. Vì thế mà hợp đồng mua nhà không được viết tay. Mà phải ra phòng công chứng. Nếu như mua nhà liền kề, biệt thự hoặc căn hộ chung cư của dự án. Sẽ có chế độ thanh toán nhiều lần. mỗi lần thanh toán phải yêu cầu công ty ghi chú rõ ràng và phải được công chứng. Còn trường hợp mua nhà của cá nhân thì khi thanh toán tiền nên diễn ra tại ngân hàng, chỉ làm thủ tục chuyển thẳng tiền vào tài khoản của người bán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *