Bí quyết chi tiêu thông minh dành cho tân sinh viên xa nhà

Sinh viên chân ướt chân ráo bước vào cánh cổng đại học. Rời xa vòng tay của gia đình cần phải học cách tự lập và trưởng thành hơn. Để có thể tự lo liệu về mọi mặt cho cuộc sống từ việc học tập cho đến chi phí sinh hoạt cá nhân. Vậy làm cách nào để sinh viên có thể chi tiêu thông minh nhất. Bạn hãy đọc bài viết này nhé!

Cuộc sống Tân sinh viên khi xa gia đình

Có lẽ những năm tháng sinh viên là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người chúng ta. Nhiều bạn sinh viên có thể sẽ phải xa nhà để học tập và sinh sống ở môi trường hoàn toàn xa lạ. Tự lo toan cho cuộc sống mà không có sự chăm sóc mỗi ngày của cha mẹ. Lẽ tất nhiên, bắt đầu một cuộc sống mới ở nơi đất khách quê người không phải là điều đơn giản. Ngoài việc học tập thì bạn sẽ phải tự thân lo lắng cho cuộc sống từ những việc nhỏ nhất như mua gì, ở đâu và chi tiêu sao cho tiết kiệm nhất, chi tiêu thông minh nhất.

Thuê nhà trọ giá cả hợp lý

Tiền phòng trọ luôn chiếm phần lớn sinh hoạt phí hàng tháng của các bạn sinh viên không ở cùng gia đình. Vì thế, nếu được ở trong khu kí túc xá của trường đại học. Các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ so với việc thuê nhà trọ bên ngoài. Tất cả các trường đại học trong nước hay ngoài nước đều có những chính sách hỗ trợ và ưu tiên cho sinh viên trong diện hoàn cảnh khó khăn được ở trong kí túc xá của nhà trường. Tận dụng triệt để lợi thế này giúp bạn tiết kiệm được 60% chi phí sinh hoạt, và chi tiêu thông minh hằng tháng hơn.

Lập danh sách chi tiêu

Việc lên kế hoạch ngân sách rất quan trọng trong giai đoạn này. Nó không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn định hướng cách chi tiêu đúng mục đích trong tương lai. Đầu tiên, bạn cần phải tạo thói quen liệt kê các danh mục cần chi trong một tháng, càng cụ thể càng tốt.

Và nhớ, để bản thân kiểm soát tài chính và chi tiêu thông minh thì phải phân biệt rõ ràng đâu là thứ mình cần và thích khi đi mua sắm. Những món đồ cần thiết cho học tập và cuộc sống thì nên đầu tư. Còn những thứ chỉ đơn giản là thích thú thì nên suy xét cho kỹ lưỡng.

Tiết kiệm chi phí từ sinh hoạt hàng ngày

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm từ việc sống tối giản nhất có thể. Dành thời gian tự nấu nướng ở nhà thay vì dùng cơm hộp vừa đảm bảo vệ sinh. Sức khỏe lại vừa hợp khẩu vị. Ban đầu, bạn có thể mất một khoản tiền mua dụng cụ nấu nướng. Nhưng tính toán kĩ hơn thì sẽ rất rẻ so với chi phí đi ăn bên ngoài. Lẽ tất nhiên, những món ăn bạn tự trổ tài cũng sẽ hợp khẩu vị hơn rồi. Còn nếu không phải người khéo tay trong khoản nấu nướng. Thì đây chính là cơ hội giúp bạn được rèn luyện về lĩnh vực này nhiều hơn.

Bạn có thể đi bộ, đi xe đạp hoặc đi xe bus đến trường để tiến kiệm chi phí đi lại. Rèn luyện sức khỏe. Bên cạnh đó, nên hạn chế thói quen tụ tập quá thường xuyên. Vì những buổi tụ tập vui chơi sẽ khiến bạn phải mất một khoản chi tiêu nho nhỏ.

Tìm việc làm thêm

Có một công việc làm thêm bán thời gian thời sinh viên. Là trải nghiệm khá thú vị với các bạn trẻ. Ngoài môi trường học tập tại khuôn viên đại học. Đi làm thêm không chỉ đơn thuần giúp bạn kiếm thêm thu nhập. Mà còn giúp bạn tiếp xúc được với nhiều người hơn. Cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử và lối sống văn minh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *