6 bí quyết để dành tiền để mua nhà trong thời gian ngắn

Bạn muốn mua nhà nhưng điều kiện kinh tế không cho phép? Đừng lo lắng, áp dụng ngay những bí quyết để dành tiền hiệu quả. Mà Rever muốn giới thiệu đến bạn qua bài viết dưới đây.

Bỏ heo kiểu mới

Hãy thử trò chơi và bài học tiết kiệm của tuổi thơ chúng ta theo một kiểu khác. Bạn không cần mua heo đất cũng chẳng cần lọ hay hộp đựng tiền. Chỉ cần chiếc ví của bạn có nhiều hơn một ngăn có thể để tiền (có thể là ngăn có dây kéo kín).

Hãy tập cho mình thói quen, mỗi lần chi tiền để làm bất cứ việc gì thì đều bỏ vào ngăn bí mật này một số tiền nhỏ cố định (khoảng 10.000 hay 20.000 đồng cho mọi khoản chi lớn nhỏ). Đó là số tiền rất nhỏ và hầu như không gây ảnh hưởng đáng kể. Nhưng bạn thử tính xem, nếu mỗi ngày bạn đều chi tiền ít nhất 1 lần và chỉ bỏ heo 10.000 đồng / lần chi tiền thôi. Một năm sau bạn đã có ít nhất 3.650.000 đồng để có thể làm gì đó mình thích rồi.

Tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm

Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có dịch vụ tự động trích một khoản tiền từ tài khoản chi tiêu của bạn để chuyển vào sổ tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cao hơn. Sẽ rất thuận tiện nếu bạn mở sổ tiết kiệm ở chính ngân hàng bạn nhận lương hàng tháng. Nếu bạn có một mục tiêu tiết kiệm xác định. Chẳng hạn trong 1 năm tới bạn cần 50 triệu đồng. Bạn chỉ cần chia con số này cho 12 để xác định khoản trích hàng tháng.

Không vay mượn, nếu nợ thì hãy trả sớm

Nếu không phải là tình huống bất khả kháng, đừng vay mượn, đặc biệt là vay ngân hàng. Nếu bạn không phải là người giỏi tính toán và có thể xoay vòng tiền thành lợi nhuận. Vay mượn đồng nghĩa với nợ nần, và cũng đồng nghĩa luôn với việc bạn sẽ chẳng thể tiết kiệm cho mình cho đến khi nào trả nợ xong. Đối với dư nợ thẻ tín dụng, hãy thanh toán trong hạn thanh toán nếu có thể để tránh lãi suất của ngân hàng. Nếu đã quá thời gian thanh toán, hãy cố gắng trả sớm nhất.

Tích cực mượn thay vì mua

Hãy cẩn thận và đọc kỹ, chúng tôi không khuyên bạn thay vì mua thì mượn và dùng ké mọi thứ của người khác. Bạn sẽ dễ trở thành “quái vật” ki bo bủn xỉn trong mắt mọi người.

Bạn có thể mượn bạn bè tài liệu, sách, túi du lịch, trang phục và phụ kiện cho dịp đặc biệt (vì họ hẳn cũng rất nuối tiếc những bộ đầm chỉ có thể mặc 1-2 lần), đồ dùng du lịch và cả đồ công nghệ (nếu bạn chỉ dùng trong vài ngày). Bạn có thể thuê sách truyện và phim ảnh. Hãy mừng vì giờ đây chúng ta có dịch vụ đọc sách và xem phim trực tuyến. Với giá vô cùng rẻ so với việc bỏ tiền mua sách giấy, đĩa phim hay vé xem phim. Bạn cũng cần có ý thức bảo quản và sử dụng đồ mượn cẩn thận hơn cả đồ đạc của mình. Đó vừa là cách để tiết kiệm vừa là để bảo vệ uy tín của chính mình – thứ mà không tiền nào có thể mua được.

Kiểm soát chi phí viễn thông

Kiểm soát chi phí internet, mạng 3G, wifi,…cũng là 1 trong số những bí quyết để dành tiền hiệu quả nhất.

Chi phí này bao gồm phí điện thoại, internet và truyền hình cáp. Đó là khoản chi phí cần thiết để duy trì sự liên kết với thế giới trong cuộc sống hiện đại. Và đó cũng là khoản đầu tư cần thiết cho công việc và các mối quan hệ xã hội. Nhưng hầu hết chúng ta chi nhiều cho viễn thông hơn những gì mình cần và sử dụng.

Nghĩ trước khi chi

Tóm lại cho tất cả những cách trên, bạn chỉ cần nhớ 2 việc:

Thứ nhất: Đánh giá lại chi tiêu hiện tại để tối ưu hoá các khoản chi định kỳ. Có thể mất công ban đầu một chút nhưng khi đã vào nếp. Bạn thậm chí cũng chẳng nhớ rằng mình đang tiết kiệm được một khoản tiền so với trước đây.

Thứ hai: Đừng vội vã chi tiền ngay khi chưa kịp suy nghĩ về nó. Tập thói quen tự vấn bản thân về mức độ cần thiết phải chi tiền để mua sắm. Có thể hỏi thêm vài người để giúp củng cố nếu bạn vẫn không thể tự thuyết phục mình. Nếu cần thiết phải chi tiền và quyết định chi tiền. Hãy dành 15 phút kiểm tra giá và nhà cung cấp để có thể mua được với chi phí tốt nhất (quá trình tham khảo đôi khi cũng làm bạn mất hứng mua sắm nữa.)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *